Ấn Độ tính huy động 30 tỷ USD xây 100 thành phố thông minh

Ấn Độ tính huy động 30 tỷ USD xây 100 thành phố thông minh

Cùng “Hana Garden City Mê Linh – CEOHOMES HANA GARDEN ” tìm hiểu bài viết ”
Ấn Độ tính huy động 30 tỷ USD xây 100 thành phố thông minh


Dân trí

Ấn Độ đang lên kế hoạch phát triển tới 800 triệu m2 đô thị mỗi năm từ nay đến năm 2030 và tập trung đẩy mạnh dự án xây dựng 100 thành phố thông minh trị giá 30 tỷ USD.

Ấn Độ tính huy động 30 tỷ USD xây 100 thành phố thông minh - 1
Thủ tướng Ấn Độ tại “Diễn đàn kinh tế mới Bloomberg”. Ảnh: Bloomberg

Tại diễn đàn kinh tế do Bloomberg tổ chức vào hôm 17/11 vừa qua, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bày tỏ niềm mong muốn sẽ thu hút được vốn đầu tư nước ngoài để hiện đại hóa các trung tâm đô thị, khi quốc gia đông dân thứ hai thế giới đang cố gắng xây dựng lại nền kinh tế sau một thời gian dài bị gián đoạn vì đại dịch Covid-19.

“Covid-19 đã cho các chính phủ cơ hội để đẩy nhanh quá trình phát triển để biến các thành phố trở nên thân thiện hơn với người dân”, ông Modi phát biểu.

“Chúng tôi đang hướng tới một tương lai, nơi mà phần lớn ngành giáo dục, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tiêu dùng có thể diễn ra trực tuyến. Các thành phố của chúng tôi cần sẵn sàng cho sự kết hợp vật lý và kỹ thuật số”, Thủ tướng Ấn Độ nhận định.

“Ấn Độ đang lên kế hoạch tiếp tục gây quỹ trong các lĩnh vực bao gồm công nghệ đô thị và giao thông”, ông nói thêm.

Ấn Độ tính huy động 30 tỷ USD xây 100 thành phố thông minh - 2
Nền kinh tế Ấn Độ chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Ảnh: Getty

Theo dự kiến, Ấn Độ sẽ phải phát triển tới 800 triệu m2 đô thị mỗi năm cho đến năm 2030, khi dự kiến có đến 40% dân số sẽ sinh sống ở các thành phố vào những năm tới.

Theo ông Modi, tính đến nay, Ấn Độ đã hoàn thành 2/3 gói dự án trị giá 30 tỷ USD xây dựng 100 thành phố thông minh.

Hiện nay, 31% trong số 1,3 tỷ dân số Ấn Độ hiện đang sống ở các thành phố. Trong khi đó, việc di cư từ vùng nông thôn lên thành phố để tìm kiếm việc làm gia tăng áp lực lên các tiện ích công cộng vốn đã yếu kém. Đây là thách thức cho các nhà hoạch định chính sách nước này.

Theo báo cáo của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng đô thị có thể giúp vực dậy nền kinh tế lớn thứ 3 của châu Á, vốn đã rơi vào cuộc suy thoái chưa từng có sau khi bị phong tỏa do đại dịch Covid-19.

Để giải quyết vấn đề đô thị hóa ngày càng gia tăng, chính phủ của Thủ tướng Modi đã đề ra các chương trình xây dựng nhà ở cho người nghèo, cải thiện cơ sở hạ tầng, thúc đẩy giao thông công cộng và cung cấp nguồn nước uống sạch. Các sáng kiến cũng mang lại cơ hội đầu tư và nhu cầu về công nghệ mới.

Ấn Độ đang lên kế hoạch cho một sáng kiến nhà cho thuê với giá cả phải chăng như một phần của quá trình tái thiết hậu đại dịch Covid-19. Nước này cũng sẽ xây dựng hơn 10 triệu ngôi nhà đô thị trong vài năm tới. Khoảng 1.000 km đường sắt nằm trong dự án xây dựng hệ thống tàu ngoại ô ở 27 thành phố cũng dự kiến được hoàn thành trước năm 2022.

Hương Vũ

Theo Bloomberg

CEOHOMES HANA GARDEN
Nguồn: Dân Trí
Cụm từ tìm kiếm:
Ấn Độ tính huy động 30 tỷ USD xây 100 thành phố thông minh

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

NHẬN BẢNG GIÁ DỰ ÁN