Chuyên gia lo “bong bóng” bất động sản xuất hiện ở TP.HCM

Chuyên gia lo “bong bóng” bất động sản xuất hiện ở TP.HCM

Cùng “Hana Garden City Mê Linh” tìm hiểu bài viết ”
Chuyên gia lo “bong bóng” bất động sản xuất hiện ở TP.HCM


Dân trí

Lãnh đạo Hội Môi giới Bất động sản cho rằng, giá chung cư ở các đô thị lớn bị đẩy lên ngưỡng trần, thậm chí có đôi chút “bong bóng”.

Chuyên gia lo “bong bóng” bất động sản xuất hiện ở TP.HCM - 1

Hội môi giới cho biết loại hình căn hộ có mức giá bình dân tiếp tục không xuất hiện trên thị trường TP.HCM trong quý 3/2020.

Theo số liệu vừa công bố của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, giá bán căn hộ TP.HCM quý III/2020 tăng mạnh từ 15-20% so với quý trước đó đã tạo nên cơn sốt cho thị trường bất động sản.

Trong quý này, Hội môi giới cho biết, loại hình căn hộ có mức giá bình dân tiếp tục không xuất hiện trên thị trường.

So với cùng kỳ các năm 2018 và 2019, lượng cung mới/giao dịch căn hộ chung cư tại TP.HCM trong quý III/2020 đều có sự sụt giảm.

Cụ thể, so với cùng kỳ năm 2018, nguồn cung mới chỉ đạt 79,2%, giao dịch chỉ đạt 81,1%. Còn so với cùng kỳ năm 2019, nguồn cung mới chỉ đạt 66,9%, giao dịch chỉ đạt 52,9%.

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam – cho biết: Gần 2 năm nay, ở TP.HCM gần như không có dự án mới được phê duyệt.

Cũng theo vị này, lượng chung cư ở TP.HCM đa số còn lại những dự án đắt tiền với mức giá từ 70-80 triệu đồng/m2 trở lên. Dù tiêu thụ được nhưng với mức giá này, ông Đính cho biết, giao dịch chậm.

“Giá nhà ở TP.HCM chỉ có thể đánh giá được ở phân khúc trung cấp bởi lẽ giá nhà ở bình dân không còn, phân khúc cao cấp thì có sự chênh lệch giá quá lớn. Chúng tôi xác định phân khúc cao cấp có mức giá từ 45 triệu đồng/m2 nhưng hiện giá chung cư cao cấp ở thành phố này thấp nhất cũng 60-70 triệu đồng/m2, có phân khúc chênh lệch quá lớn lên đến vài trăm triệu đồng/m2 nên chúng tôi không thể so sánh giá ở phân khúc cao cấp” – ông Đính chia sẻ.

Ông Đính lo ngại, nếu cứ tiếp tục đẩy giá như thế này thì chỉ khoảng nửa năm nữa, TP.HCM sẽ không còn nhà ở phân khúc trung cấp, trong khi phân khúc bình dân cũng “biến mất” trước đó thì thành phố này sẽ chỉ còn nhà ở cho người giàu.

Cũng theo số liệu của vị này đưa ra, hiện tại thị trường TP.HCM có khoảng 10 dự án đang bán, giá giao dịch thấp nhất là 41 triệu đồng/m2; có dự án ở quận 9 – là quận rất xa trung tâm thành phố khi bắt đầu chào bán cũng thiết lập mức giá 50 triệu đồng/m2.

“Thị trường nhà ở tại TP.HCM đang định hình một mặt bằng giá mới cực kỳ nguy hiểm cho người mua nhà, nhất là những người khó khăn về nhà ở sẽ rất khó tiếp cận được” – ông Đính nhận định.

Lãnh đạo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, giá chung cư ở các đô thị lớn bị đẩy lên ngưỡng trần, thậm chí có đôi chút “bong bóng”, đặc biệt là phân khúc chung cư cao cấp dẫn đến tỷ lệ tiêu thụ chậm.

Nguyễn Mạnh

Hana Garden City
Nguồn: Dân Trí
Cụm từ tìm kiếm:
Chuyên gia lo “bong bóng” bất động sản xuất hiện ở TP.HCM

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

NHẬN BẢNG GIÁ DỰ ÁN