Condotel “hấp hối”, thành phố Thủ Đức thúc đẩy tâm lý đầu tư

Condotel “hấp hối”, thành phố Thủ Đức thúc đẩy tâm lý đầu tư

Cùng “Hana Garden City Mê Linh” tìm hiểu bài viết ”
Condotel “hấp hối”, thành phố Thủ Đức thúc đẩy tâm lý đầu tư


Dân trí

Các báo cáo thị trường BĐS quý 3/2020 cho thấy, đất nền vẫn khan hiếm nguồn cung, condotel chưa có dấu hiệu khả quan. Điểm nổi bật trong quý là thành phố Thủ Đức đang thúc đẩy tâm lý cho nhà đầu tư.

Đất nền khan hiếm, condotel sụt giảm

Theo ghi nhận của DKRA Việt Nam, trong quý 3/2020, phân khúc nhà phố và biệt thự có nguồn cung giảm nhẹ. Có 629 căn được cung cấp ra thị trường đến từ 6 dự án, giảm 14% so với quý trước nhưng tăng gấp 6 lần so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 66% nguồn cung mới (khoảng 416 căn), giảm 18% so với quý 2 và tăng gần 10 lần so với cùng kỳ năm trước.

Khu Đông TPHCM tiếp tục dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ sơ cấp toàn thị trường khi chiếm 64% nguồn cung và 64% lượng tiêu thụ. Giao dịch thứ cấp và mặt bằng giá bán thứ cấp giảm đáng kể, mức giảm dao động trung bình từ 1.5 – 2%, cục bộ một vài dự án giảm đến 4 – 5%.

Đối với thị trường đất nền TPHCM không có dự án mở bán, nguồn cung trên thị trường chủ yếu đến từ các dự án mở bán trước đó.

Condotel “hấp hối”, thành phố Thủ Đức thúc đẩy tâm lý đầu tư - 1
Đất nền vẫn tiếp tục khan hiếm vì thiếu nguồn cung

Ở phân khúc nghỉ dưỡng, biệt thự, nguồn cung và sức cầu tăng nhẹ. Theo đó, thị trường đón nhận 3 dự án mở bán, cung ứng 152 căn biệt thự biển, tăng 19% so với quý trước và tăng 77% so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 39% nguồn cung mới (khoảng 59 căn), tăng 4.5 lần so với quý 2 và tăng 2% so với cùng kỳ năm trước.

Sức cầu của thị trường tăng nhẹ trong quý nhưng mức tăng không đáng kể. Phân khúc nhà phố/shophouse trong khu phức hợp dần phục hồi và tiếp tục thu hút sự quan tâm của thị trường.

Bất động sản nghỉ dưỡng và condotel thì cho thấy sức cầu tiếp tục xu hướng giảm. DKRA ghi nhận 1 dự án condotel mới mở bán, cung cấp ra thị trường 71 căn condotel, chỉ bằng 27% so với quý 2 và bằng 3% so với cùng kỳ năm 2019.

Tỷ lệ tiêu thụ đạt 39% nguồn cung mới, bằng 20% so với quý 2, nhưng chỉ bằng 1% so với cùng kỳ năm trước. Sức cầu chung toàn thị trường tiếp tục xu hướng giảm từ cuối quý 2/2019 đến nay.

Khu Đông thu hút nhà đầu tư

Theo đánh giá của JLL Việt Nam, thị trường căn hộ bán tại TPHCM ghi nhận nguồn cung tiếp tục tăng với 4.968 căn được chào bán, tương ứng với mức tăng 30% theo quý. Khoảng 56% nguồn cung đến từ dự án Vinhomes Origami (quận 9).

Tuy nhiên xét về số lượng dự án, chỉ có 4 dự án có thể tiến hành ký hợp đồng mua bán trong quý này, là một trong những mức thấp nhất trong lịch sử. Điều này cho thấy tình trạng khan hiếm nguồn cung gây ra bởi những vướng mắc pháp lý còn tồn đọng. Hơn nữa, đợt dịch Covid-19 thứ hai và tháng 7 âm lịch rơi vào giai đoạn này khiến cho các lễ mở bán bị hoãn lại tới cuối tháng 9, đầu tháng 10.

Phân khúc bình dân và trung cấp tiếp tục dẫn đầu, đóng góp tới 93% trong lượng mở bán, chỉ có 7% còn lại đến từ một dự án thuộc phân khúc sang trọng.

Condotel “hấp hối”, thành phố Thủ Đức thúc đẩy tâm lý đầu tư - 2
Triển vọng thị trường ở quý 4/2020 vẫn rất tốt cho phân khúc đất nền và căn hộ

Theo JLL, việc Chính phủ đã đồng ý chủ trương thành lập Thành phố Thủ Đức, qua đó đẩy mạnh tâm lý đầu tư ở những quận này. Tuy nhiên, tâm lý thận trọng với tình hình dịch Covid-19 vẫn tiếp diễn ở các khu vực khác của thành phố khi tiến độ bán hàng dường như đã chậm hơn. Xu hướng không mua nhà trong tháng Ngâu cũng phần nào tác động đến lượng bán.

Nhận định về quý 4/2020, DKRA cho rằng, đất nền vẫn tiếp tục là kênh đầu tư được chọn lựa hàng đầu. Nguồn cung mới tiếp tục duy trì sự khan hiếm; các dự án được triển khai đa phần có quy mô nhỏ, tập trung chủ yếu ở khu vực vùng ven như Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, quận 9,…

Còn theo JLL, thị trường sẽ sôi động hơn với khoảng 8.000 – 10.000 căn được chào bán, nâng tổng nguồn cung căn hộ cả năm 2020 đạt khoảng 20.000 căn. Tuy nhiên, số lượng này chỉ bằng một nửa so với thời kỳ đỉnh cao 2017-18 do tình hình vướng mắc pháp lý ở nhiều dự án chưa được tháo gỡ. Nhu cầu dự kiến sẽ trở nên ổn định hơn vào cuối năm.

Quế Sơn

Hana Garden City
Nguồn: Dân Trí
Cụm từ tìm kiếm:
Condotel “hấp hối”, thành phố Thủ Đức thúc đẩy tâm lý đầu tư

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

NHẬN BẢNG GIÁ DỰ ÁN